20/02/2021
May be an image of ocean
Ảnh minh họa : Tàu hải cảnh Trung Quốc phun vòi rồng vào tầu cá Philippines, ngày 23/09/2015 trong khu vực bãi cạn Scarborough ở Biển Đông. Ảnh tư liệu.. AP – Renato Etac
Trong một phản ứng chính thức về Luật Hải Cảnh mới của Trung Quốc, cho phép lực lượng cảnh sát biển nổ súng vào tàu nước ngoài, bộ Ngoại Giao Mỹ ngày 19/02/2021 đã tuyên bố quan ngại trước nguy cơ bộ luật này khiến cho các tranh chấp biển leo thang và bị Bắc Kinh viện dẫn để áp đặt các yêu sách biển phi pháp của Bắc Kinh ở Biển Đông và Biển Hoa Đông.
Phát biểu trong một cuộc họp báo thường kỳ tại Washington, phát ngôn viên bộ Ngoại Giao Mỹ Ned Price xác định rằng Hoa Kỳ hiện “quan ngại về ngôn từ trong luật mới (của Trung Quốc) vốn rõ ràng gắn việc lực lượng hải cảnh Trung Quốc sử dụng vũ lực với việc củng cố các yêu sách chủ quyền của Trung Quốc, và với việc xử lý các tranh chấp biển và lãnh thổ trong vùng Biển Hoa Đông và Biển Đông”.
Đối với phát ngôn viên bộ Ngoại Giao Mỹ, ngôn từ mà Bắc Kinh sử dụng còn “hàm ý mạnh mẽ rằng luật đó có thể được sử dụng để hù dọa” các láng giềng có chung vùng biển với Trung Quốc.
Bộ Ngoại Giao Mỹ đã nêu bật vấn đề đối với Biển Đông: “Chúng tôi, tức là Hoa Kỳ, còn quan ngại trước việc Trung Quốc có thể vận dụng luật mới này để củng cố yêu sách biển phi pháp của họ ở Biển Đông, vốn đã bị phán quyết năm 2016 của Tòa Trọng Tài triệt để bác bỏ”.
Ông Ned Price cho biết thêm là Washington tái khẳng định tuyên bố vào tháng 07/2020 của Mỹ trong đó ngoại trưởng thời bấy giờ là ông Mike Pompeo đã bác bỏ các yêu sách bị coi là “hoàn toàn phi pháp” của Trung Quốc đối với các nguồn tài nguyên ngoài khơi ở hầu hết Biển Đông.
___________________________________________________

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here