Florida: Cựu cảnh sát tham gia bạo loạn đã bị bắt
. Thu Ngọc Dinh
Anh ta tên là Nicholes Lentz, 41 tuổi, từng là cảnh sát ở Sở Cảnh sát North Miami Beach. Lentz đã tham gia bạo loạn ở tòa nhà Quốc hội Mỹ hôm 6/1/2021, đã live stream trực tiếp lên Facebook của mình khi vụ bạo loạn đang diễn ra.
Trong clip, Lentz nói: “Nước Mỹ đã lên tiếng. Bạn không thể ngăn cản hàng triệu người … Dĩ nhiên, chúng tôi tới đây không phải để làm hại bất kỳ cảnh sát nào. Tôi yêu các chàng trai cảnh sát trong quân phục màu xanh, nhưng điều này thật quá sức đối với họ. Không cách nào họ có thể ngăn cản được bước chân chúng tôi”. Báo Miami Herald đã đăng lại clip này trước khi anh ta xóa.
FBI đã tới nhà Lentz ở Boynton Beach để phỏng vấn anh ta hôm qua và Lentz thừa nhận anh ta đã vào bên trong tòa nhà Capitol trong vụ bạo động. Anh ta nói với FBI rằng, anh ta “đã lái xe suốt đêm từ Florida đến Washington, DC và tới đó vào đầu giờ ngày 6 tháng 1” để tham dự buổi rally do Trump tổ chức.
Lentz nói với các nhân viên FBI rằng, anh ta vào tòa nhà Capitol qua cửa trước và ở lại tầng trệt khoảng hai tiếng đồng hồ. Lentz phủ nhận việc thực hiện bất kỳ hành vi bạo lực nào và anh ta không bị buộc tội này, nhưng anh ta bị bắt hôm qua vì các tội khác.
Sau khi bị bắt, Lentz đã ra hầu tòa (thông qua Zoom) ở Southern District of Florida. Tiền thế chân để được tại ngoại do quan tòa ấn định là 25.000 Mỹ kim và anh ta đã nộp và được tại ngoại. Phiên tòa tiếp theo được ấn định vào ngày 26/2/2021, cũng qua Zoom nhưng ở District of Columbia.
***
Báo Miami Herald cho biết, trước khi trở thành cảnh sát, Lentz từng là lính Thủy quân Lục chiến Mỹ. Năm 2014-2016, anh ta làm cho Sở Cảnh sát Fort Pierce, ở St. Lucie County, bang Florida. Tháng 6/2016, Lentz đầu quân cho Sở Cảnh sát North Miami Beach, đến ngày 17/8/2020 thì tự nguyện từ chức.
Sở Cảnh sát North Miami Beach không cho biết lý do vì sao Lentz nghỉ việc ở đây, nhưng tháng 6/2020, một người dùng Twitter cáo buộc Lentz đã viết bình luận phân biệt chủng tộc trên Facebook. Người này tag cho Sở Cảnh sát North Miami Beach và kêu gọi sa thải anh ta. Có lẽ vì lý do này mà anh ta từ chức hồi tháng 8/2020?
May be an image of 1 person, standing, outdoors and text that says '< Nicholes Lentz 2h We the people did it.'
Ảnh 1: Nicholes Lentz selfie trước đám đông ủng hộ Trump.
May be an image of 4 people, people standing and text that says '4৮ © North Miami Beach police de partment'
Ảnh 2: Lentz chụp chung với các viên cảnh sát khác trong buổi tuyên thệ vào làm việc ở Sở Cảnh sát North Miami Beach.
May be an image of 2 people and people standing
Ảnh 3: Lentz tham gia bạo loạn ở Capitol hôm 6/1/2021
PS: Stt này viết lại lần thứ 2. Mấy ngày qua FB bị gì, viết bài, đưa ảnh vào xong, bấm nút đăng nhưng nó đứng hoài, không chịu đăng. Chờ cả tiếng sau vẫn vậy, không biết mọi người có bị như vậy không?
____________________________________________________

 

 

Nam mô TỐI CAO PHÁP VIỆN

. Nguyễn Ngọc Như Quỳnh

 

– Sáng ngày thứ Hai, 22  tháng 2, 2021, Tối cao pháp viện Hoa Kỳ đã từ chối tiếp nhận những thách thức từ đảng Cộng Hòa với phán quyết của Tòa án tiểu bang Pennsylvania. Vụ kiện này hiểu một cách dân gian là đòi quyền được “tranh biện” hay trình bày ở TCPV những cáo buộc gian lận bầu cử với 9 vị thẩm phán.
Có 3 thẩm phán đồng ý để nghe trình bày. 6 vị còn lại bảo không cần nghe trình bày (not a moot). Trong số 3 người đồng ý lắng nghe có một người do cựu tổng thống đề cử là thẩm phán Neil Gorsuch. Hai thẩm khác do cựu tổng thống đề cử đã không đồng ý lắng nghe là Brett Kavanaugh và Amy Coney Barrett.
– Cũng trong sáng ngày thứ Hai, TCPV đã dọn đường cho các công tố viên Mahattan có trát đòi hồ sơ thuế của cựu tổng thống. TCPV đã bác bỏ các nỗ lực của các luật sư trước đây nhằm ngăn chặn Luật sư Cyrus Vance của Quận Manhattan thực thi trát đòi hầu tòa trong suốt 8 năm về các bản khai thuế cá nhân và tài chính của cựu tổng thống. Đây là quyết định quan trọng vì việc ngăn cản luật sư Vance tiếp cận hồ sơ thuế chính là rào cản pháp lý cuối cùng trong cuộc chiến kéo dài của cựu tổng thống nhằm bảo vệ tờ khai thuế trước các công tố viên.
Đây cũng là lần thứ hai TCPV xử thua cho cựu tổng thống.
Với phán quyết này từ TCPV có thể thấy cựu tổng thống không còn quyền miễn trừ trước luật.
– Dominion kiện MyPillow và CEO Mike Lindell đòi $1,3 tỷ vì các cáo buộc sai sự thật gây ảnh hưởng, thiệt hại đến công ty này.
CEO Mike Lindell của MyPillow bị kiện vì đã có nhiều tuyên bố công khai vô căn cứ cấc buộc Dominion đã gian lận để ủng hộ Joe Biden trong cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ năm 2020.
Đơn kiện dài 115 trang được đệ trình hôm thứ Hai tại tòa án Tòa án Quận Columbia (Washington, DC) đã cung cấp hình ảnh Lindell và các bài đăng trên mạng xã hội thúc đẩy cái mà họ gọi là “sự dối trá vĩ đại” về các cỗ máy của Dominion – bao gồm một bộ phim dài hai giờ được phát sóng trên OAN và chứa đầy cáo buộc sai lệch về việc bỏ phiếu. bất thường.
Quyết định nộp đơn kiện được đưa ra vài tuần sau khi phát ngôn viên của Dominion, Michael Steel, nói với CNN rằng Lindell đang “cầu xin được kiện”.
Lindell gần đây đã bị cấm vĩnh viễn khỏi Twitter vì liên tục chia sẻ thông tin sai lệch về bầu cử.
Dominion gần đây đã kiện luật sư Rudy Giuliani và luật sư Sidney Powell của Trump với số tiền đòi bồi thường tương tự.
Nói chung là cầu được ước thấy rồi!

________________________________________

May be an image of text that says '天 Tại sao chúng ta có thể lái "trực thăng' trên sao Hỏa Nhưng Texas không thể bât bóng đèn hoặc nước? Bởi Vì trên sao Hỏa, các nhà khoa học phụ trách, va Ở Texas, đảng CÔNG HOA IN CHARGE!'

__________________________________________________

 

TÀI LIỆU:

Mỹ: Truyền thông Việt Ngữ Quận Cam trong cơn bão tin giả

Phần âm thanh 09:18

Nhà báo Hoàng Trọng Thụy trong một chương trình của đài Little Saigon, Quận Cam, California, Hoa Kỳ. Ảnh chụp ngày 04/02/2021.
Nhà báo Hoàng Trọng Thụy trong một chương trình của đài Little Saigon, Quận Cam, California, Hoa Kỳ. Ảnh chụp ngày 04/02/2021. © RFI
Thanh Phương – 20 phút

Có thể nói cộng đồng người Việt tại Hoa Kỳ, đặc biệt là tại Quận Cam (Orange County), bang California, giống như là một nước Việt Nam thu nhỏ. Những người sống ở những khu vực như Little Saigon không cần biết tiếng Anh mà họ vẫn có thể biết tin tức thời sự cộng đồng, Hoa Kỳ và quốc tế qua vô số các đài phát thanh, truyền hình phát 24 giờ/24, và qua một số báo giấy vẫn còn tồn tại.

Riêng về truyền hình, cách đây gần 20 năm có hai đài truyền hình là Little Saigon TV và Saigon TV và sau này có thêm đài SBTN, nhưng từ 5, 6 năm trở lại đây có hơn 30 đài tại Quận Cam. Các đài đều phát free to air, tức là không cần đăng ký thuê bao, hoặc phát qua hệ thống vệ tinh để phủ sóng trên toàn nước Mỹ và cả Canada, hoặc phát qua các ứng dụng và phát trên mạng.

Nhưng trong thời gian gần đây, nhất là trong cuộc bầu cử tổng thống Mỹ năm 2020, truyền thông Việt ngữ tại Hoa Kỳ đã phải đối phó với cơn bão tin giả tràn ngập các mạng xã hội, nhất là qua các Youtuber tự nhận là truyền thông, gây nhiễu thông tin và gây thêm chia rẽ trong cộng đồng người Việt.

Hoàng Trọng Thụy, nhà báo kỳ cựu của Little Saigon TV, đài truyền hình đầu tiên của người Việt tại Quận Cam, hoạt động từ hơn 20 năm nay, cho biết, các phương tiện truyền thông tại đây cũng đã bị cuốn vào sự phân hóa trong cộng đồng người Việt về bầu cử tổng thống:

“Cuộc bầu cử này là vô tiền khoáng hậu. Chưa bao giờ trong lịch sử nước Mỹ có một vị tổng thống tạo nên những vụ tranh cãi, ủng hộ thì cũng mạnh mẽ, mà chống cũng mạnh mẽ. Thêm một điểm nữa là chưa bao giờ hệ thống Facebook, Youtube, Instagram của nước Mỹ làm việc mạnh như vậy. Cho nên, người ta có đủ các phương tiện để lên đồn thổi với nhau các tin tức, rồi mắng chửi nhau.

Cơ quan truyền thông cũng bị kéo theo làn sóng phân hóa giữa người ủng hộ và người chống ông Trump. Nhiệm vụ của truyền thông là làm sao đưa những tin tức trung thực nhất, nhưng những người ủng hộ ông Trump thì lại không muốn nghe những tin này! Hễ đụng đến ông Trump là họ chửi rủa. Mặc dù cơ quan truyền thông chúng tôi phải làm việc nhiều hơn để cung cấp những tin tức về ông Trump, nhất là trong cuộc bầu cử vừa qua. Nhưng “làm dâu trăm họ”, chúng tôi phải chịu những lời răn đe, đủ hết mọi chuyện.

Khi truyền thông Việt Ngữ nói về những chỉ trích phe ông Trump không tin vào kết quả bầu cử, đồn thổi về hệ thống bầu cử “gian lận”, thì những người ủng hộ ông Trump lại lên trên mạng như Facebook để chỉ trích những ai không loan những tin đó. Họ vẫn loan tải những tin không đúng sự thật. Trách nhiệm của cơ quan truyền thông là phải gởi đi cả hai luồng tin đó, thế nhưng những người ủng hộ tổng thống Trump thì vẫn không muốn nghe những tin tức sự thật đó, và vẫn nghĩ rằng ông Trump sẽ ở lại làm tổng thống thêm một nhiệm kỳ nữa”.

Nhạc sĩ Trúc Hồ tại trụ sở đài truyền hình SBTN, Quận Cam, Hoa Kỳ. Ảnh chụp ngày 08/02/2021.
Nhạc sĩ Trúc Hồ tại trụ sở đài truyền hình SBTN, Quận Cam, Hoa Kỳ. Ảnh chụp ngày 08/02/2021. © RFI

Về phần nhạc sĩ Trúc Hồ, giám đốc đài truyền hình SBTN, ông cũng ghi nhận những khó khăn mà làn sóng tin giả gây ra cho những cơ truyền thông Việt Ngữ nào chỉ đưa những thông tin sự thật:

“Trúc Hồ đã cố gắng giữ vai trò của một người làm truyền thông là chỉ đưa những dữ kiện sự thật. Thời gian qua khó khăn vô cùng. Khán giả của SBTN trong vòng 4 năm qua phần lớn là những người Việt Nam Cộng Hòa, rất yêu nước Việt Nam Cộng Hòa, ủng hộ đảng Cộng Hòa và những gì tổng thống Trump nói thì những người lớn tuổi tin. Nhưng là người làm truyền thông, Trúc Hồ và ban giám đốc đài SBTN vẫn theo lập trường là đưa tin tức đúng đắn, chứ không thể chuyện không có mà nói thành có. Cho nên chúng tôi đã bị ảnh hưởng rất nhiều.

Rất nhiều khán giả của SBTN trong 4 năm qua mỗi ngày email cho Trúc Hồ. Những người đã từng đồng hành với Trúc Hồ trong các công tác thiện nguyện, tham gia Đại nhạc hội “Cám ơn anh”, cũng như đấu tranh cho những nhà dân chủ bị cầm tù ở Việt Nam thì lần lần đều chia tay với SBTN, không có ngày nào Trúc Hồ không nhận được những lời chia tay, đôi khi là lời trách móc, hoặc những lời hơi nặng với mình. Nhưng Trúc Hồ thông cảm hết, vì những người lớn đa số là những người yêu nước, không thích Cộng Sản, muốn chống Cộng, cho nên nghĩ rằng ông Trump sẽ giúp đánh Cộng Sản Trung Quốc và Việt Nam cho chúng ta. Các mạng xã hội đã làm cho người lớn tuổi thiếu những thông tin từ những cơ quan truyền thông uy tín.”

Ông Khôi Nguyên, tổng thư ký tòa soạn báo Người Việt, Quận Cam, Califorina, Hoa Kỳ. Ảnh chụp ngày 06/02/2021.
Ông Khôi Nguyên, tổng thư ký tòa soạn báo Người Việt, Quận Cam, Califorina, Hoa Kỳ. Ảnh chụp ngày 06/02/2021. © RFI

Nhật báo Người Việt, tờ báo duy nhất ở Quận Cam vẫn còn phát hành 7 ngày trên 7, cũng không thoát khỏi vòng xoáy của tin giả trong cuộc bầu cử tổng thống Mỹ vừa qua. Nhưng theo nhận xét của ông Khôi Nguyên, tổng thư ký tòa soạn, sự căng thẳng giữa phe ủng hộ và phe chống Donald Trump đã dịu bớt kể từ khi tổng thống Dân Chủ Joe Biden lên cầm quyền:

Nước Mỹ đã bị chia rẽ trước đó, nhưng thể hiện rõ nhất là trong cuộc bầu cử. Hai bên, một bên ủng hộ Donald Trump, một bên ủng hộ Joe Biden. Báo Người Việt chúng tôi đưa tin là ở giữa hai bên, ở cái lằn ranh đó, nhưng đôi khi cũng bị những người ủng hộ tổng thống Donald Trump nói báo Người Việt chống Trump, ủng hộ Dân Chủ, hoặc là ngược lại. Nhưng quan điểm của chúng tôi là đưa thông tin trung thực, chứ không đứng về một phe nào cả.

Theo quan sát của một tờ báo cộng đồng, số người “ấm ức” vẫn còn, nhưng nó cũng phai nhạt dần. Theo tôi nghĩ, cái sự phai nhạt dần này có liên hệ trực tiếp đến việc chính phủ của tổng thống Joe Biden thực hiện các chính sách ra sao trong 100 ngày đầu tiên của nhiệm kỳ.

Thứ hai là cho đến thời điểm này, dịch bệnh tại vùng Nam California bắt đầu thuyên giảm khi có vac-xin và khi chính phủ mới lên cầm quyền thì cũng bớt những hành động như biểu tình, tụ tập. Cho đến hôm nay, đã có những dấu hiệu tích cực đó là số người bị nhiễm đã giảm, trong cộng đồng Việt Nam, khá nhiều người trên 65 tuổi đã được chích, tạo được sự tự tin cho người dân, ảnh hưởng trực tiếp đến tâm tư và tình cảm của các cử tri. Họ cũng đã nhận thấy là vì mục đích chung của một nước Mỹ đoàn kết, những người mà chúng tôi hay gọi là “fan cứng” của tổng thống Trump một phần nào đó cũng nguôi ngoai. Phía chống tổng thống Trump nay cũng đã nhìn thấy thành quả của mình. Cho nên giữa hai bên bây giờ không có căng thẳng nữa.”

Tuy vậy, ngay cả sau khi ông Biden đã nhậm chức ngày 20/01, tin giả về Donald Trump không chấm dứt, thậm chí gần đây còn có tin là ông Trump sẽ trở lại Nhà Trắng ngày 04/03! Để tiếp tục “giải độc” cho khán giả người Việt về những tin giả này, nhạc sĩ Trúc Hồ cho biết đài đã lập hẳn một chương trình riêng:

” Cộng đồng chúng ta chia rẽ nặng đến mức trong gia đình có nhiều người khác ý kiến nhau và đôi khi bạn bè không muốn gặp mặt nhau. Trúc Hồ có rất nhiều người bạn ủng hộ Trump, những người em ca sĩ của Trúc Hồ phần đông ủng hộ Trump. Việc ủng hộ một tổng thống hay đảng nào là quyền tự do căn bản của mỗi người mà chúng ta phải tôn trọng. Cho nên, Trúc Hồ không có vấn đề với những người ủng hộ Trump, mà là có vấn đề với tin giả.

Tin giả nguy hiểm vô cùng, nó giống như là thuốc độc đối với những người không có cách để tìm những nguồn thông tin từ những cơ quan truyền thông uy tín. Họ dễ bị nhiễm độc của những người làm tin chỉ để kiếm view trên Youtube hoặc Facebook. Hơn bao giờ hết cộng đồng chúng ta cần phải hàn gắn, đối diện với sự thật, cho nên ngay sau ngày bầu cử xong, Trúc Hồ đã kêu gọi một số anh em thế hệ trẻ, có khả năng tiếng Anh và tiếng Việt thực hiện một chương trình “Đối diện với sự thật”. Là những người quen dùng Instagram, Facebook, Google, các em biết tin nào là tin giả và các em phải đi tìm sự thật, mang tin thật đến để “giải độc” cho khán giả.”

Bên cạnh việc gây nhiễu thông tin, sự xuất hiện của những kênh Youtube chỉ có một hoặc hai người tự điều hành còn gây khó khăn cho một số đài truyền hình lớn ở Quận Cam, theo lời ông Michael Nam Nguyễn, chủ nhân Saigon TV, một trong những kênh truyền hình lâu đời của người Việt tại Mỹ:

“Để mang đến những tin tức, những chương trình đâu ra đó cho khán thính giả mỗi ngày, chúng tôi phải tốn rất nhiều chi phí. Riêng phần tin tức thôi, chúng tôi phải mua tin của Reuters, mướn xướng ngôn viên, mướn người make-up cho xướng ngôn viên, mướn người quay tin tức, rồi edit chương trình. Cho nên, riêng một chương trình tin tức hàng ngày của đài, chúng tôi đã phải bỏ ra rất nhiều tiền. 

Trong lúc đó, trên những kênh Youtube hay Facebook, họ chỉ có một người và chỉ lấy tin tức từ bất cứ chỗ nào, rồi họ tự làm. Và như vậy họ đã gây rất nhiều khó khăn cho những đài lớn ở đây.”

Ngoài sự cạnh tranh đó, các cơ quan truyền thông của người Việt tại Quận Cam nay còn bị tác động của dịch Covid đe dọa đến hoạt động của họ, nhất là doanh thu nhờ quảng cáo đã sụt giảm rất nhiều do các doanh nghiệp gặp khó khăn.

___________________________________________________

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here