Thụy Mân:
Gởi đến bạn bản dịch tin tóm tắt từ CNN. Happy Monday, các bạn!
Bài viết của AJ Willingham, từ CNN
Thứ Hai ngày 24 tháng 5 năm 2021
(CNN) Lực lượng Vệ binh Quốc gia đóng ở điện Capitol kể từ cuộc nổi dậy ngày 6 tháng 1 đã rời khỏi khu vực này hôm qua. Nhưng khuôn viên Capitol vẫn đóng cửa với khách du lịch.
1. Coronavirus
Một báo cáo tình báo của Mỹ cho thấy một số nhà nghiên cứu tại Viện Virus Vũ Hán của Trung Quốc đã bị bệnh vào tháng 11 năm 2019 và phải nhập viện. Chi tiết mới này có thể thúc đẩy cuộc tranh luận thêm về nguồn gốc của virus. Giám đốc phòng thí nghiệm đã kịch liệt phủ nhận những phát hiện của báo cáo, gọi chúng là “một lời nói dối hoàn toàn.”
Tại Hoa Kỳ, dù sự quan tâm đến vaccine còn chậm, ít nhất 25 tiểu bang và Washington, DC, hiện đã tiêm chủng đầy đủ cho ít nhất một nửa số dân trên 18 tuổi. Gần một nửa tổng dân số Hoa Kỳ hiện đã được chích ít nhất một mũi. Lợi ích của việc tiêm chủng nhiều hơn đã quá rõ ràng: Hoa Kỳ đang ghi nhận nhiều chỉ số Covid-19 thấp nhất trong vòng một năm.
2. White House
Tổng thống Biden vẫn hy vọng sự ủng hộ của lưỡng đảng đối với dự luật cơ sở hạ tầng trên phạm vi rộng của ông, dù sự chia rẽ đảng phái ngày càng sâu đậm. White House đã giảm giá của dự luật từ 2,25 nghìn tỷ đô la xuống 1,7 nghìn tỷ đô la, điều được nhiều người coi là nhượng bộ đối với các đảng viên Cộng hòa, những người đã chùn bước trước chi phí và phạm vi của dự luật. Việc cắt giảm này thuộc các chi tiêu cho sản xuất, nghiên cứu và phát triển và chuỗi cung ứng. Các chi tiêu cho đường xá, cầu và các dự án khác cũng bị giảm đi so với đề xuất ban đầu. Cố vấn cao cấp của White House Cedric Richmond cho biết Biden sẵn sàng “thay đổi hướng đi” cho tương lai của dự luật nếu các cuộc đàm phán không thành công.
3. Các vụ có liên quan đến thù hận
Sở Cảnh sát New York đang tăng cường sự có mặt của họ trong các cộng đồng người Do Thái của thành phố sau hai vụ có liên quan đến thù hận ở Brooklyn vào cuối tuần qua. Các vụ này là trong số được báo cáo gần đây trên khắp nước Mỹ từ khi căng thẳng bùng lên do xung đột giữa Israel và Palestine. Cũng tại Brooklyn, tuần trước, một người đàn ông bị tình nghi đã tìm cách đốt cháy một giáo đường và trường học Do Thái. Anh ta đã bị buộc tội đốt phá.
Tại Los Angeles, một người đàn ông đã bị bắt vì hành vi tấn công bằng vũ khí giết người sau một cuộc hỗn chiến bắt đầu bằng những lời chửi rủa, la mắng khách hàng quen tại một nhà hàng.
4. Belarus
Chính phủ Belarus đang phải đối mặt với sự lên án của quốc tế sau khi Tổng thống Alexander Lukashenko ra lệnh cho một máy bay chiến đấu hộ tống một chuyến bay Ryanair chở một nhân vật đối lập hàng đầu của Belarus, buộc máy bay chuyển hướng. Lý do khiến máy bay chuyển hướng được công bố khác nhau: Hãng máy bay Ryanair nói rằng họ đã được thông báo về mối đe dọa an ninh tiềm ẩn trên máy bay; Nhà chức trách Belarus thì tuyên bố phi công trưởng của chiếc máy bay đã quyết định thay đổi hướng đi sau khi được thông báo có khả năng có bom trên máy bay.
Raman Pratasevich, sống lưu vong và là nhân vật lên tiếng chỉ trích chế độ của Lukashenko, đã bị giam giữ khi chuyến bay hạ cánh xuống thủ đô Minsk của Belarus. Mỹ và Anh nằm trong số những người đặt câu hỏi về ý đồ và lý do Belarus đã làm trong vụ này.
5. Bitcoin
Đã có một vài ngày khó khăn cho thị trường bitcoin và thảm họa tiếp tục vào ngày hôm qua khi giá Bitcoin tạm thời giảm tới 13%. Sự sụt giảm của bitcoin bắt đầu vào tuần trước khi chính quyền Trung Quốc công bố các hạn chế nhiều hơn đối với các giao dịch bitcoin, dẫn đến một vụ tai nạn cho bitcoin trên diện rộng, đã xóa sạch khoảng 1 nghìn tỷ đô la giá trị thị trường.
Gần đây Mỹ cũng đã nói về nhiều hạn chế hơn đối với bitcoin. Bitcoin luôn phải trải qua những thăng trầm đáng kể, nhưng khi chúng trở nên phổ biến hơn, sự biến động của chúng thu hút nhiều sự giám sát hơn từ các chuyên gia và nhà đầu tư. Tuy nhiên, về lâu dài, chúng vẫn đang phát triển mạnh mẽ: Bitcoin, tiền điện tử nổi bật nhất, vẫn tăng hơn 250% trong năm qua.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here