10 cựu Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ lên tiếng: Để quân đội tham gia tranh chấp bầu cử sẽ nguy hiểm cho đất nước

Washington Post

Trúc Lam, dịch 3-1-2021

10 cựu Bộ trưởng QP Mỹ. Hàng trên (từ trái qua): Ashton Carter, Dick Cheney, William Cohen, Mark Esper, Robert Gates. Hàng dưới (từ trái qua): Chuck Hagel, James Mattis, Leon Panetta, William Perry và Donald Rumsfeld

Ý kiến của 10 cựu Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ: Ashton CarterDick CheneyWilliam CohenMark EsperRobert GatesChuck HagelJames MattisLeon PanettaWilliam Perry và Donald Rumsfeld

Là cựu Bộ trưởng Quốc phòng, chúng tôi có quan điểm chung về các nghĩa vụ trang trọng của các lực lượng vũ trang Hoa Kỳ và Bộ Quốc phòng. Mỗi người chúng tôi đã tuyên thệ ủng hộ và bảo vệ Hiến pháp, chống lại mọi kẻ thù, trong và ngoài nước. Chúng tôi không thề bảo vệ một cá nhân hay một đảng phái nào.

Các cuộc bầu cử ở Mỹ và sự chuyển giao quyền lực một cách hòa bình mang lại kết quả là những dấu ấn của nền dân chủ chúng ta. Với một cuộc bầu cử ngoại lệ duy nhất và bi thảm đã khiến nhiều người Mỹ thiệt mạng hơn tất cả các cuộc chiến tranh của chúng ta cộng lại, kể từ năm 1789 Hoa Kỳ chưa từng có một cuộc chuyển giao nào phá vỡ kỷ lục đó, kể cả thời kỳ xung đột đảng phái, chiến tranh, dịch bệnh và khủng hoảng kinh tế. Năm nay cũng không ngoại lệ.

Cuộc bầu cử của chúng ta đã xảy ra. Các cuộc đếm phiếu lại và thẩm tra đã được thực hiện. Các thách thức thích hợp đã được giải quyết bởi các tòa án. Các thống đốc đã chứng nhận kết quả. Và cử tri đoàn đã bỏ phiếu. Đã hết thời hạn đặt câu hỏi về kết quả; đã đến lúc chính thức kiểm phiếu cử tri đoàn, theo quy định của Hiến pháp và quy chế.

Như các lãnh đạo cấp cao của Bộ Quốc phòng lưu ý, “quân đội Mỹ không có vai trò gì trong việc xác định kết quả của một cuộc bầu cử ở Hoa Kỳ“. Những nỗ lực để lực lượng vũ trang Hoa Kỳ tham gia giải quyết các tranh chấp bầu cử sẽ đưa đất nước chúng ta vào sự nguy hiểm, bất hợp pháp và vi hiến. Các quan chức dân sự và quân sự chỉ đạo hoặc thực hiện các biện pháp như vậy sẽ phải chịu trách nhiệm, bao gồm khả năng phải đối mặt với các tội hình sự, về hậu quả nghiêm trọng qua hành động của họ đối với nước cộng hòa của chúng ta.

Quá trình chuyển giao, mà tất cả chúng ta đều đã trải qua, là một phần quan trọng của việc chuyển giao quyền lực thành công. Chúng thường xảy ra vào những lúc quốc tế không chắc chắn về chính sách và vị thế an ninh quốc gia của Hoa Kỳ. Đó có thể là thời điểm mà đất nước dễ bị tấn công bởi những kẻ thù tìm cách lợi dụng tình hình.

Với những yếu tố này, đặc biệt là vào thời điểm các lực lượng Hoa Kỳ đang tham gia vào các hoạt động trên khắp thế giới, thì việc chuyển đổi ở Bộ Quốc phòng càng phải được thực hiện đầy đủ, hợp tác và minh bạch. Quyền Bộ trưởng Quốc phòng Christopher C. Miller và các thuộc cấp của ông – những người được bổ nhiệm chính trị, các sĩ quan và công chức – đều phải tuân theo lời thề, luật pháp và tiền lệ để tạo điều kiện thuận lợi cho việc chính quyền mới lên nắm quyền và phải hết lòng làm như vậy. Họ cũng phải kiềm chế mọi hành động chính trị, phá hoại kết quả cuộc bầu cử hoặc cản trở sự thành công của đội ngũ mới.

Chúng tôi kêu gọi họ, những lời kêu gọi mạnh mẽ nhất, hãy làm như nhiều thế hệ người Mỹ đã làm trước họ. Hành động cuối cùng này phù hợp với truyền thống và tính chuyên nghiệp cao nhất của các lực lượng vũ trang Hoa Kỳ, cũng như lịch sử chuyển đổi dân chủ ở đất nước vĩ đại của chúng ta.

_______________________________________

Như vậy có thể thấy, sau khi đưa ra hàng loạt cáo buộc có gian lận bầu cử nhưng không bằng chứng và các vấn đề hợp pháp bởi tòa án đã có xem xét và phán quyết, thì giờ TT 45 đã đi xúi người khác “gian lận bầu cử” để cho ra kết quả “recaculated” bất hợp pháp với đòi hỏi hơn 11.780 phiếu bầu “chế ra cho có”.
Trong đoạn ghi âm cuộc hội thoại giữa Tổng thống 45 và Tổng Thư Ký tiểu bang Georgia. mà WaPo vừa công bố cho thấy rõ yêu cầu “Tôi muốn có được 11.780 phiếu bầu cho tôi’.
Kiểu nào không cần biết, làm đi, tìm đi, chế ra đi…
Hành động “xúi giục và đòi hỏi người khác có hành vi phạm pháp” đã phạm vào Bộ luật Hoa Kỳ – US Code tức luật đại hình / hình sự liên bang. ở đây là điều 18 US Code.
Và theo luật của tiểu bang GA, hành động của TT 45 cũng là tội đại hình khi thúc giục người khác phạm tội, vi phạm luật bầu cử.
Đương kim tổng thống Hoa Kỳ thua cuộc sau khi tái tranh cử bèn lập ra đủ mọi chiêu trò để đấu với luật pháp, hiến pháp…không thắng nổi thì giờ đi xúi người khác phạm tội để đạt được mục tiêu lật ngược kết quả bầu cử.
Danh người sẽ còn mãi trong lịch sử chứ chẳng đùa!
Bản dịch tiếng Việt cuộc hội thoại:
Tổng thống 45: Phe ta thắng cuộc bầu cử này ở Georgia bởi vì phe ta đã căn cứ vào những thứ mà phe ta nắm. Và đâu có cái gì sai trái khi tuyên bố điều đó đâu, Brad. Anh biêt ý của ta là gì rồi đó, có được cái điều đúng đúng đắn đắn… người dân Georgia đang nổi đóa. Và rồi các con số kiểm phiếu đó sẽ được lập lại vào tối thứ Hai [tới đây]. Cùng với các con số khác nữa mà phe ta sẽ đưa ra vào thời điểm đó cũng cho thấy sẽ là những con số rất chắc chắn. Người dân Georgia đang nổi điên, người dân khắp nơi đang nổi cơn điên. Và thế chẳng có gì sai trái khi tuyên bố, anh biết rõ điều đó rồi đó. ừm à ừm là cái việc anh đã có cho kiểm đếm lại số phiếu bầu đó đó.
Bộ Trưởng Hành Chánh bang Georgia – Brad Raffensperger: Thưa ngài tổng thống, những phản đối và phủ nhận của ngài và những thông tin ngài có là không đúng sự thật.
….
Tổng thống 45: Vậy bây giờ, anh có cho rằng có khả năng là bọn chúng nó đã xé bỏ các phiếu bầu ở địa hạt Fulton hay không? Bởi vì điều đó là những gì có được từ tin đồn. Và cũng nhớ rằng Dominion đã kéo mấy cái máy bầu ra ngoài. Dominion nhanh như chớp đã dẹp bỏ mấy cái của họ, à ùm, mấy cái máy bầu bọn họ. Anh có biết gì về chuyện này không vậy? Và việc này là bất hợp pháp, phải vậy không hả?
Cố vấn và đại diện pháp lý cho văn phòng bộ trưởng hành chính Georgia – luật sư Ryan German: Tôi là Ryan Germany, thưa tổng thống. không phải vậy. Dominion đã không hề di chuyển bất kỳ máy bầu cử nào ra khỏi địa hạt Fulton cả…
Tổng thống 45: Nhưng vậy thì liệu bọn họ [Dominion] có tháo các bộ phận nằm bên trong của mấy cái máy bầu đó ra và tráo nó bằng các bộ phận mới khác hay gì không vậy?
LS Ryan Germany: Không có.
Tổng thống 45: Anh chắc chắn vậy hả, Ryan?
LS Ryan Germany: Vâng, tôi chắc chắn về điều đó
……
Tổng thống 45: Mây anh cần thiết phải có một kỳ bầu cử xác đáng. Và mấy anh phải nhớ là mấy anh là thành viên của đảng Cộng Hòa.
Bộ Trưởng Hành Chánh bang Georgia – Brad Raffensperger: Chúng tôi tin tưởng rằng chúng tôi có một cuộc bầu cử xác đáng với kết quả chính xác.
Tổng thống 45: Hả, không, không hề, không phải thế đâu. Anh không có được điều đó. Không hề, không phải thế đâu. Anh không có được điều đó nhé. Anh chả có được cái đó à nhe. Anh chẳng có được việc gì như thế. Thậm chí chả có được cái gì tương tự hay gần gần như thế đâu nhé. Các anh đang thiếu cả trăm ngàn phiếu bầu đó.
….
Tổng thống 45: Mấy anh biết rõ chuyện bon họ làm là gì mà và mấy anh không có báo cáo lại chuyện đó. Vậy là phạm pháp, phạm tội tài đình đó nhé chưa. Và mấy anh không thể để cho chuyện phạm tổi tài đình như thế diễn ra được đâu nhé. Điều đó là một mối nguy cho anh và cho cả Ryan, luật sư đại diện cho anh đó. Đó là việc nghiêm trọng à nha. Nhưng bọn họ đang xé các phiếu bầu, theo nhận định của tôi, dựa trên những gì mà tôi nghe thấy được. Và rồi bọn họ đang di chuyển các máy bầu và bọn họ di chuyến chúng nhanh như chớp cáng nhanh càng tốt. Cả hai việc đó là phạm tội tài đình đó. Và các anh không thể để việc đó diễn ra được, mà rồi các anh lại để cho chúng diễn ra như thế. Các anh biêt rõ rồi đấy, ý tôi thật sự là, tôi đang cho mấy anh biết rằng các anh đang để việc phạm pháp tài đình xảy ra như thế. Vì vậy, nghe cho rõ đây, tất cả những gì mà tôi yêu cầu phải làm là:
TÔI MUỐN CÓ ĐƯỢC, ĐƯỢC ỪM À… 11.780 PHIẾU BẦU. ĐÓ LÀ SỐ NHIỀU HƠN SỐ MÀ CHÚNG TA CÓ ĐƯỢC, BỞI VÌ CHÚNG TA ĐÃ GIÀNH THẮNG LỢI Ở BANG NÀY.
Tổng thống 45: Nào nào, nói cho tôi nghe nào, Brad, vậy giờ anh có kế hoạch làm gì nào? Chúng ta đã thắng cuộc bầu cử này, và thật là bất công khi tước đoạt chiến thắng đó khỏi tay chúng ta như thế này. Và vì thế điều này sẽ phải trả giá rất đắc bằng nhiều cách đó. Tôi cho rằng anh phải tuyên bố rằng anh sẽ ra lệnh xem xét lại kết quả bầu cử, va anh có quyền xem xét lại kết quả bầu cử đấy chứ. Và phải là xem xét lại kết quả bầu cử cùng với những người đang muốn đi tìm câu trả lời kia kìa, chứ không phải với những ai không muốn có câu trả lời nào cả.
Theo tôi thấy, tôi nghe Ryan có ý kiến rõ ràng. Tôi chắc chắn rằng một luật sư vĩ đại và giỏi mọi thứ về luật. nhưng mà anh ấy lại có những phát ngôn về chuyện các phiếu bầu mà anh ấy lại chắng biết ất giáp gì về chúng cả. nhưng mà anh ấy lại đưa ra các nhận định như thể, như thế anh ấy chắc chắn lắm. Và giờ tôi cho rằng anh ấy giàm đi sự chắc chắn đó, bởi vì câu trà lời là mọi thứ đã có lợi cho Biden. Và chỉ nội chuyện này thôi cũng đã đủ mang lại cho chúng ta chiến thắng lờn rồi. Mấy anh phải hiểu chuyện chứ.
Bộ Trưởng Hành Chánh bang Georgia – Brad Raffensperger: Thưa tổng thống, ngài có những người đệ trình cho ngài các thông tin, và phía bang chúng tôi cũng có những người đệ trình thông tin và rồi mọi việc được mang ra tòa phân xử, và rồi tòa án đã có các phàn quyết rõ ràng. Chúng tôi phải căn cứ trên các con số của chúng tôi có được. Chúng tôi tin tưởng rằng các con số của chúng tôi là các con số đúng đắn.
Tổng thống 45: À thế, theo luật định mấy anh không được phép đưa ra kết quả bầu cử sai sót, phải thế không? Mấy anh không được phép làm chuyện đó. Và đó là việc mà mấy anh đã làm đó thôi. Đây là một cuộc bầu cử có kết quả sai sót. Và thành thật mà nói, chuyện này xử nhanh được mà thôi. Mấy anh nên họp bàn vào ngày mai. Bởi vì một kỳ bầu cử bổ sung lớn đang diễn ra, và bởi vì những việc mà các anh đã làm cho tổng thống các anh, các anh phải biết chuyện, người dân Georgia hiểu rằng đó là một kỳ bầu cử bất lương, gian lận. Và bởi vì những điều mà các anh đã làm cho tổng thống của các anh, sẽ có nhiều người tham gia đi bỏ phiếu, và nhiều người theo đảng Cộng Hòa sẽ quyết định bỏ phiếu phản đối các anh, bởi vì họ căm giận những gì mà các anh đã làm đối với tổng thống của các anh. Đó, thấy không? Dân chúng họ ghét điều đó và họ sẽ đi bầu cho mà xem. Và nếu các anh có được sự tôn trọng, thật sự được tôn trọng trong trường hợp mọi chuyện được giải quyết sốt sắng ngay lúc này, ngay trước khi có bầu cử. Mấy anh đang có một kỳ bầu cử quan trọng vào thứ Ba tới đây.
— Hết trích —
Người dịch : BT
_______________________________________

Le Thanh Hoang Dan

Nền dân chủ Mỹ bị đe dọa nặng nề. Lo ngại Trump đảo chánh, tất cả các cựu bộ trưởng Quốc Phòng còn đang sống gồm 10 người, thuộc hai đảng Cộng Hòa và Dân Chủ, vừa ký một thơ ngỏ kêu gọi chuyển quyền trong trật tự. Mời đọc báo, link trong phần comment.
Một tin khác cũng làm xúc động dư luận nhiều sáng nay. Trump cố gắng vận động cuồng Trump ở Quốc Hội, và khắp nước, lật ngược kết quả bầu cử, phá bỏ nền tảng của chế độ dân chủ pháp trị, lá phiếu của người dân quan trọng tối thuợng, không có gì quan trọng bằng. Trump muốn phe cầm quyền luôn luôn thắng, vì phe cầm quyền có thể “xào nấu” kết quả bầu cử, bất chấp luật pháp.
Trump áp lực ủy ban bầu cử Georgia đảo ngược kết quả bầu cử, tạo tiền lệ nguy hiểm cho bầu cử ở Mỹ. Đảng đa số ở Quốc Hội có thể gạt bỏ kết quả bầu cử đảng kia thắng.
Hành động của Trump trên thực tế, xóa bỏ nền dân chủ nước Mỹ như chúng ta biết, gây xúc động dư luận. Trump thua Biden ở tiểu bang Georgia, cần 11.780 phiếu để thắng, nên điện thoại áp lực trưởng ban bầu cử đảng Cộng hòa ở đây “tìm” (đẻ) số phiếu ma nầy. Băng ghi âm vừa được công bố, tạo bão dư luận.
Ngày 6 tháng Giêng nầy Quốc Hội sẽ họp phê chuẩn kết quả bầu cử. Không ai nghĩ Trump sẽ được Quốc Hội biểu quyết thắng cử. Cả thế giới theo dõi hành động của Trump và phe Trump từ đây đến 16 ngày nữa, Biden sẽ chánh thức tuyên thệ Tổng Thống đời 46 của nước Mỹ.
Nước Mỹ sẽ có Tổng Thống do dân bầu, hay Tổng Thống do Quốc Hội bầu? Sẽ có Tổng Thông dân bầu tự do, hay Tổng Thống cuồng Trump bạo loạn, đảo chánh ngoài đường phố?
Tôi tin tưởng nước Mỹ tự do. Cầu nguyện cho nước Mỹ còn tự do. Sáng nay check video của cuồng Trump gốc Việt kêu gọi đảo chánh, thấy đã bị gỡ xuống, rất vui. Mời đọc status ngày hôm qua về video đầy tin vịt nầy, không biết ai làm, được gần 500.000 lần truy cập:
Một video không biết ai làm, hô hào cuồng Trump gốc Việt đến Washington DC ngày 6 tháng giêng nầy tham gia đảo chánh, lật Biden, ủng hộ Trump cai trị thêm 4 năm nữa. Video này được gần 400.000 lần truy cập, chỉ trong vòng ngày chủ nhật này. Mời xem ở phần comment.
Lời hiệu triệu trong video: “TOÀN QUÂN, TOÀN DÂN, ĐÁP LỜI HIỆU TRIỆU TỪ TT TRUMP VĨ ĐẠI TỔNG TẤN CÔNG VÀ NỔI DẬY. QUYẾT CHIẾN QUYẾT THẮNG- ĐÁNH CHO BÈ LŨ THAM QUAN, ĐÁNH CHO TẬN TÁC ĐÁM QUÂN HUNG TÀN. TIẾN VỀ WASHINGTON 06.01”.
Lúc 8:30 sáng chủ nhật (1/3/2021) giờ Orlando, video này được 9.000 Like, 4.500 comment, và 216.000 Views. Lúc 10:30 am, chỉ 2 giờ sau, video này được 219,000 views.
Lúc 11:30 am sáng chủ nhật giờ Orlando, video này được 11.000 Like, 5.200 comments, và 297.000 Views.
Lúc 13:45 pm trua chủ nhật giờ Orlando, video này được 12.000 Like, 5.700 comments, và 349.000 Views.
Lúc 17:00 pm chiều chủ nhật giờ Orlando, video này được 13.000 Like, 6.100 comments, và 394.000 Views.
Thử so sánh với video biểu tình thiệt của báo uy tín nhất Orlando, tường trình cảnh “Cư dân Orlando xuống đường…” hôm qua thứ 7, chỉ được 477 Like, 102 comments, và 4.6 ngàn Views. Video tường trình biểu tình ở khu Eden thủ đô Washington DC hôm 12 tháng 12, chỉ được 422 Like, 129 comments, và 7.6 ngàn lần truy cập.
Video của báo Orlando mô tả biểu tình bất bạo động. Video được truy cập nhiều kêu gọi bạo loạn, và đảo chánh, thu hút độc giả Việt Nam nhiều hơn?
Hãy quan sát tình hình thêm.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here