KHI NGƯỜI DÂN MIẾN ĐIỆN CHỐNG ĐÀN ÁP BIỂU TÌNH
. Báo Người Việt
YANGON, Miến Điện (NV) – Các tấm xà rông (sarong) treo trên dây chăng qua đường có vẻ là điều vô hại, nhưng sự kiêng kỵ đã có từ nhiều đời nay liên quan tới y phục phụ nữ đã khiến lực lượng an ninh chính quyền Miến Điện đã phải chùn chân trên đường, khi tấn công đàn áp thành phần tranh đấu đòi tự do và dân chủ.
Theo bản tin hãng thông tấn AFP hôm Thứ Sáu, 5 Tháng Ba, người dân Miến Điện đang cùng nhau ào ạt xuống đường biểu tình, phản kháng chế độ quân sự độc tài sau cuộc đảo chánh hôm 1 Tháng Hai. Chế độ huy động cảnh sát và quân đội để đàn áp, sử dụng hơi cay, lựu đạn khói, đạn cao su, và ngay cả đạn thật, để bắn vào người dân. Đáp lại, người dân Miến Điện đã vận dụng những chiến thuật linh hoạt, sáng tạo, để đối phó với sức mạnh của bạo quyền.
Một trong những cách đối phó mới nhất là treo đồ lót và xà rông của phụ nữ trên dây chăng qua đường.
May be an image of standing, outdoors and text that says 'MU Người dân Miến Điện treo xà rông phụ nữ ngang đường để cản bước tiến của lực lượng an ninh chê độ độc tài. (Hình: STR/AFP via Getty Images)'
Theo truyền thuyết ở Miến Điện thì phần hạ thể của người phụ nữ và phần y phục che phần thân thể này có thể đưa đến nhiều “xui xẻo” cho người đàn ông.
Có nơi còn gắn thêm hình lãnh đạo hội đồng quân nhân Min Aung Hlaing dưới xà rông phụ nữ.
Theo lời nhà tranh đấu Thinzar Shunlei Yi nói với phái viên AFP thì “Họ tin rằng nếu đi dưới quần lót hay xà rông phụ nữ thì sẽ gặp điều không may.”
Có một số quân nhân còn không dám sờ vào sà rông phụ nữ vì sợ sẽ dễ chết nơi chiến trường.
Thinzar Shunlei Yi nói rằng “Khi người dân khu phố treo sà rông ngang đường, lính và cảnh sát không dám đi ngang qua, họ phải tìm cách hạ dây xuống.”
Phụ nữ ở nhiều nơi tại Miến Điện nay dùng sự mê tín này để cản bước lực lượng an ninh.
Trên Facebook, người ta thấy các dây treo xà rông và quần lót đầy khắp đường phố Yangon, từ trong khu vực trung tâm San Chaung cho tới vùng ngoại ô.
Một số xà rông phụ nữ này còn được gắn thêm hình của chủ tịch hội đồng quân nhân lãnh đạo Miến Điện là tướng Min Aung Hlaing.
Ngoài ra, hình của Min Aung Hlaing cũng thấy phủ đầy mặt đường Yangon, nhằm buộc lực lượng an ninh phải ngần ngại không đạp lên hình của cấp chỉ huy họ.
___________________________________________________
SỰ BẤT LƯƠNG CỦA THỐNG ĐÓC TEXAS GREG ABBOTT
. Steven Beschloss
05/03/2021
Dịch: Người Mỹ Gốc Việt
Hãy tưởng tượng bạn vừa trải qua một cơn bão mùa đông tàn khốc gây mất điện và nước sạch cho gia đình bạn trong nhiều ngày. Hãy tưởng tượng chẳng ai thấy người đứng đầu tiểu bang của bạn ở đâu, ngoại trừ việc có mặt trên Fox News để đổ lỗi cho tuabin gió và chương trình Thỏa thuận Mới Xanh về thảm họa vừa qua.
Và rồi, hãy tưởng tượng rằng cũng nhà lãnh đạo ngạo mạn đó phớt lờ khuyến cáo của CDC và Tổng thống Biden để chấm dứt lệnh bắt buộc đeo khẩu trang và tự hào mở cửa “mọi thứ”, mặc dù số lượng COVID-19 đang tăng trở lại và chỉ một phần tám số cư dân Texas được tiêm liều vắc xin đầu tiên.
Báo hiệu có thể giành được giải Nhân vật của Tuần này, Thống đốc Texas Greg Abbott, người cũng đã giúp việc chọn lựa Từ vựng của Tuần này: Bất lương.
Nhưng chính hành động cẩu thả, vô liêm sỉ của Abbott sẽ giết người theo đúng nghĩa đen — người dân Texas được khuyến khích giao tiếp mà không đeo khẩu trang và những người Mỹ khác có thể bị lây nhiễm bệnh từ họ.
Abbott có thể nghĩ rằng ông ta đang trêu ngươi tất cả chúng ta, những người tin rằng cần nên nghiêm túc đeo khẩu trang, thể hiện lòng trắc ẩn đối với những người hàng xóm và lắng nghe Tổng thống Biden và các chuyên gia nói rằng còn quá sớm để chúng ta giảm phòng bị. Abbott có thể rất vui mừng khi gắn bó với Trump và những người sùng bái ông ta. Ông ta có thể coi đây là một sự đánh lạc hướng thông minh từ sự điều hành thất bại của mình trong cơn bão.
Nhưng đó là vấn đề: Chọn bất kỳ lý do nào trong số những lý do đó, và những gì chúng ta còn lại là một trò bất lương thiếu đồng cảm với mối nguy hiểm sinh tử mà hành động liều lĩnh của ông ta sẽ gây ra.
Trong bốn năm qua, tôi đã luôn chú tâm vào, có thể hơi quá mức, sự bất lương tội phạm của Donald Trump. Sự ích kỷ đến tột cùng, sự thờ ơ đến nhẫn tâm đối với cuộc sống của con người, hoàn toàn không quan tâm đến điều đúng hay điều sai, không có sự xấu hổ hoặc khả năng biết hối hận. Đôi khi, các chuyên gia gọi là rối loạn nhân cách chống đối xã hội (antisocial personality disorder).
Tất cả những điều này đã khiến Trump trở thành sai lầm tận cùng khi đất nước đang đối mặt với một đại dịch chết người. Và chúng ta đã thấy những hậu quả khủng khiếp — số tử vong quá lớn và thảm kịch cá nhân đã ập đến với quá nhiều người trong chúng ta. Dù không thể bào chữa được, chúng ta có thể hiểu rằng người đàn ông này không có khả năng về mặt lâm sàng để làm tốt hơn hoặc trở thành tốt hơn.
Nhưng những gì của ông Abbott — và về vấn đề đó, Thống đốc bang Florida Ron DeSantis, Thống đốc Nam Dakota Kristi Noem, Ted Cruz, Josh Hawley và cả một phòng trưng bày với đầy các viên chức Cộng hòa khác, những người mà bạn có thể đang hy vọng sẽ quay trở lại với sự tỉnh táo và nhân văn sau khi kẻ bất lương tội phạm kia đã rời khỏi Nhà Trắng?
Tôi không phải là bác sĩ tâm thần. Tôi không biết liệu Đảng Cộng hòa có chứa đầy những kẻ bất lương theo đúng nghĩa đen hay chúng chỉ là những kẻ bắt chước “có năng khiếu”, cố gắng mô phỏng hành vi tồi tệ nhất của Trump và theo đuổi quyền lực một cách trơ trẽn bằng mọi giá (trong trường hợp đại dịch, đó là thúc đẩy theo nghĩa đen một giáo phái chết chóc mà không hề nao núng trước con số tử vong kinh khủng).
Thành thật mà nói, ngay cả sau những cuộc suy thoái phi nhân bản trong bốn năm qua, ý thức cơ bản của tôi về đúng và sai vẫn không thể chấp nhận rằng nền văn minh của chúng ta đã đạt đến độ rơi thỏm xuống mức gần như toàn bộ các quan chức dân cử đã từ bỏ tất cả sự tử tế của con người — hoặc trở nên như vậy mà hoàn toàn không bị ràng buộc bởi thực tế. Nhưng nếu tôi đã học được bất cứ điều gì trong bốn năm qua, thì đó là chúng ta phải tin những gì chính chúng ta nghe được và thấy được.
Dưới đây là những gì Mary L. Trump, nhà tâm lý học và tác giả cuốn sách Quá nhiều và không bao giờ là đủ: Làm sao gia đình tôi tạo ra người đàn ông nguy hiểm nhất thế giới, đã nói với tôi một cách rõ ràng:
“Ông ta [Abbott] chỉ là một trong hàng dài những kẻ bất lương đang cầm quyền. Những người như ông ta … đang gây ra nhiều thiệt hại hơn và khiến nhiều người gặp nguy hiểm hơn trong thời điểm này, nhưng đó là những người như McConnell (và hầu hết các đảng viên Cộng hòa ở Thượng viện), Pence, Barr (và khá nhiều người trong nội các vừa rồi), McCarthy (và dường như là tất cả các đảng viên Cộng hòa tại Hạ viện). Những người, bởi vì họ coi thường cuộc sống của con người, thiếu những tử tế căn bản của con người, và đặt ham muốn quyền lực trên mọi thứ khác, đã mở đường dẫn chúng ta đến đây.
Con đường phía trước sẽ được mở rộng với những kẻ bất lương và sự bất lương. Có thể mất nhiều thập niên trước khi căn bệnh ung thư này được loại bỏ khỏi cơ thể. Hiện tại, chúng ta sẽ phải đối mặt với nhiều chết chóc, tàn phá và khủng bố hơn vì sự phục tùng vô liêm sỉ này để giữ quyền lực, và nền dân chủ bị hủy hoại.
Nhưng nếu chúng ta đối mặt trực tiếp với mối nguy hiểm mà những người như Greg Abbott đang lây lan — và tìm cách loại bỏ họ khỏi quyền lực — thì chúng ta có cơ hội chiến đấu để hạn chế thiệt hại./.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here