Máy Bỏ Phiếu Dominion – Trong Vòng Xoáy Chính Trị
. Mai Liêm
Nhiều tin giả về gian lận bầu cử 2020, có dính líu đến máy bỏ phiếu Dominion (Dominion Voting Machine), một sản phẩm bắt nguồn từ Canada nên tôi tự cho minh bổn phận công dân phải lên tiếng.
𝗠𝗮́𝘆 𝗯𝗼̉ 𝗽𝗵𝗶𝗲̂́𝘂 𝗗𝗼𝗺𝗶𝗻𝗶𝗼𝗻
Máy bỏ phiếu Dominion, là một sản phẩm của công ty Dominion Voting Systems Corporation (DVS), một công ty nhỏ do hai thanh niên Canada John Poulos và James Hoover sáng lập năm 2002. Máy bỏ phiếu này giúp người ta thay vì chọn ứng cử viên trên phiếu giấy, có thể chọn lựa ứng cử viên qua màn hình, in ra phiếu giấy và người ta chỉ bỏ vào thùng phiếu. Ngoài máy bỏ phiếu Dominion, công ty còn sản xuất các máy khác dùng cho bầu cử, như máy Chuyển bảng (Tabulating Machine). Máy sau dùng để gom dữ liệu từ những phiếu cá nhân hay từ thùng phiếu vào các bảng cho bầu cử, như MS Excel.
Năm 2018, công ty DVS được một công ty Mỹ Staple Street Capital mua lại, nhưng sáng lập viên nguyên thủy John Poulos được giữ lại làm CEO của công ty con. Hiện nay máy bỏ phiếu của công ty được bán ra nhiều quốc gia trên thế giới, trong đó có Mỹ và Canada. Tại Mỹ, năm 2020 máy bỏ phiếu Dominion được dùng ở 28 tiểu bang (sẽ nói thêm bên dưới). Cùng với Election Systems & Software và Hart InterCivic, DVS là một trong ba công ty thống lĩnh thị trường Mỹ trong việc cung cấp máy bỏ phiếu. Ở Canada, máy bỏ phiếu của công ty được dùng rộng rãi cho các bầu cử tỉnh và thành phố (bầu cử liên bang Canada dùng hệ thống khác). Công ty hiện có hai văn phòng chính, một tại Denver, Colorado (Mỹ) và một tại Toronto, Ontario Canada.
Như ta đã biết, ngay từ 2016, TT Trump đã lên tiếng rằng hệ thống bầu cử Mỹ bị gian lận, tuy ông ta không đưa ra chứng cớ và bầu cử minh bạch là một điểm mà người Mỹ thường tự hào. Năm đó ông ta thắng nên ông ta không nói tiếp về gian lận bầu cử nữa. Năm nay cũng tương tự như vậy, trước bầu cử ông ta đã hô hoán về gian lận bầu cử. Kể từ Nov 07, 2020 khi kết quả bầu cử khá rõ, truyền thông dự phóng cho Biden thắng thì ban tranh cử (Team Trump) của ông đưa ra hàng loạt các vụ đả kích trên truyền thông lẫn kiện cáo về mọi thứ: gian lận trong thủ tục ghi danh bầu cử, quan sát điếm phiếu …, trong đó có việc gian lận bầu cử với máy bỏ phiếu Dominion.
Câu chuyện bắt đầu từ việc chuyển đổi bảng bầu cử tại quận Antrim County, Michigan. Năm 2016, Trump thắng Clinton 62% tại đây nhưng kết quả sơ khỏi tại quận này cho thấy Biden thắng 3000 phiếu trên khoảng 13,000 phiếu, tức Biden thắng 61%. Quan sát viên (của cả hai đảng) lập tức nêu vấn đề, và người phụ trách bầu cử tại quận, Antrim County Clerk, và Sheryl Guy một đảng viên đảng Cộng Hòa, đã nhanh chóng tìm ra lỗi lầm: Tabulating machine của hệ thống chưa được cập nhật. Mọi việc được sửa chữa rất nhanh sau đó, tuy nhiên nó vẫn không ngăn Team Trump dùng sai sót từ con người (human error) này để để đặt ra hay chuyển tải lại những tin ngụy tạo về máy bỏ phiếu Dominion, xem như âm mưu của đảng Dân Chủ và thế lực ngầm (TQ, Nga, Venezuela?) muốn cướp bầu cử cho Biden.
Trước hết ta hãy xem xét việc sử dụng máy bỏ phiếu trong bầu cử Mỹ.
𝗠𝗮́𝘆 𝗯𝗼̉ 𝗽𝗵𝗶𝗲̂́𝘂 𝘁𝗿𝗼𝗻𝗴 𝗯𝗮̂̀𝘂 𝗰𝘂̛̉ 𝗠𝘆̃
Bầu cử Tổng thống là diễn trình đề cử người đứng đầu hành pháp liên bang nhưng tiến hành bầu cử lại đưa về tiểu bang (de-centralized process). Mỗi tiểu bang có luật lệ riêng về cách thức bầu cử, thứ tự đếm phiếu, kiểm phiếu… Rút kinh nghiệm từ việc chậm trễ để có kết quả cuối cùng trong bầu cử Tổng thống năm 2000 (kết quả sát nút chỉ tùy vào một tiểu bang Florida, với số phiếu chênh lệch là 537 phiếu hay 0.01%), chính yếu là từ phiếu giấy do mực ghi không rõ, dấu ghi không rõ, mẫu phiếu còn dính (chads)… người ta cố gắng khắc phục bằng máy bỏ phiếu (voting machines), dùng màn hình và phiếu in ra từ máy. Thị trường máy bỏ phiếu mở rộng sau bầu cử 2000.
Ta thử xem một thí dụ là tiểu bang Pennsylvania là một tiểu bang có nhiều vụ kiện của Team Trump, kể cả vụ dính líu tới máy bỏ phiếu Dominion. Ai chọn máy bỏ phiếu ở Pennsylvania? không phải tiểu bang mà chính là cấp quận (county level).
Ở Pennsylvania, một máy bỏ phiếu muốn được sử dụng tại cấp quận phải thỏa chấp thuận (certified) từ cà hai nơi:
– Ủy ban Trợ giúp Bầu cử (US Election Assistance Committee) thuộc liên bang.
– Văn phòng bộ trưởng bộ Hành Chánh Công Quyền /Nội Vụ của Pennsylvania (PA Secretary of State). Tại các tiểu bang khác, việc chấp thuận cấp tiểu bang này có thế qua Thống Đốc tiểu bang hay Quốc hội tiểu bang. Xin nói thêm là tất cả những giới chức náy có thể khác đảng phái với nhau vì được bầu cử riêng.
Tại Pennsylvania, cho bầu cử 2020, có tất cả 9 máy bỏ phiếu mà cấp quận hạt có thể chọn lựa để mua/mướn và là trách nhiệm của họ. Ở một số tiểu bang thì chuyện này lại do tiểu bang. Thí dụ tại Georgia, một tiểu bang mà thống đốc, bộ trưởng bộ Hành Chánh Công Quyền và đa số tại hạ viện và thượng viện tiểu bang đều là Cộng Hòa, tiểu bang sẽ mua máy bỏ phiếu (được EAC chấp thuận) và cung cấp cho các quận.
Nền dân chủ Mỹ minh bạch trong bầu cử là như vậy. Nó được kiện toàn sau mỗi khi có trục trặc và tản quyền đề cho các cơ chế kiểm soát lẫn nhau, tránh quyền lực tuyệt đối sẽ đưa đến tha hóa tuyệt đối. Khó mà tưởng tượng có một gian lận có hệ thống làm ảnh hưởng đến bầu cử TT Mỹ, như Team Trump cáo buộc.
𝗡𝗵𝘂̛̃𝗻𝗴 𝗰𝗮́𝗼 𝗯𝘂𝗼̣̂𝗰 𝗰𝘂̉𝗮 𝗧𝗲𝗮𝗺 𝗧𝗿𝘂𝗺𝗽 𝘃𝗮̀ 𝘁𝗶𝗻 𝘁𝘂̛́𝗰 𝗻𝗴𝘂̣𝘆 𝘁𝗮̣𝗼 𝘁𝗿𝗲̂𝗻 𝗺𝗮̣𝗻𝗴 𝘅𝗮̃ 𝗵𝗼̣̂𝗶
1) Trump bảo là 941,000 phiếu bầu qua máy bỏ phiếu Dominion. Công ty cho hay là đa số các phiếu bầu tại Pennsylvalnia dùng máy bỏ phiếu Dominion thuộc những quận nghiêng về Trump. Vùng Philadelphia (đông cử tri nhất) không dùng máy bỏ phiếu Dominion.
2) Lãnh đạo Dominion bỏ trốn sau khi gian lận dính líu tơi DVM bị phát giác” Sự thật là gì? Một cuộc đối thoại giữa các nhà lập pháp Pennsylvania (quốc hội Pennsylvania do Cộng Hòa kiểm soát) và lãnh đạo công ty DVS đã được dàn xếp, nhưng sau đó lãnh đạo công ty muốn trình bày sự việc khi có trát tòa đòi nhân chứng hơn là nói chuyện với các nhà lập pháp Cộng Hòa.
3) Máy bỏ phiếu Dominion dùng phần mêm/nhu liệu (software) Smartmatic, có dính líu tới nhà độc tài Venezuela Chavez Hugo (dã chết). Sự thật là gi? Bầu cử ở Venezuela có dùng phần mềm của Smartmatic nhưng chính công ty này đã lên án sự can thiệp của chính quyền Venezuela và cho rang bầu cử ở đây là gian lận. Quan trọng nhất là Dominion Voting System KHÔNG dùng phần mêm của Smartmatic, cả hai công ty đều loan báo như thế.
4) Máy bỏ phiếu Dominion bị hack hay kiểm soát từ xa ngoài nước Mỹ. Sự thật là gì?
Chuyện DVS có cần thiết phải nối mạng (internet connected) hay không đã được đưa ra, nhưng nhớ là 30 máy bỏ phiếu khác trong bầu cử Mỹ 2020 cũng là nối mạng (internet connected). Việc hackers đột nhập kiểm soát thì Christopher Krebs, giàm đố An Ninh Mạng và An Ninh Diện Địa của Bộ Nội An Mỹ (Director of Cyber Security and Infrastructure Security in US Department of Homeland Security đã cho biết là cuộc bầu cử này là an toàn (secure election). Ông bị Trump đuổi việc vài ngày sau và một luật sư của Team Trump đòi mang ông ra bắn bỏ.
5) Ly kỳ nhất là chuyện máy chủ của Dominion đặ ở Đức, do CIA giữ. Quân đội Mỹ đã tấn công vào nơi này, 5 chiến sĩ Mỹ bị tử thương trong đột kích và bắt giữ nhân viên CIA và tịch thu máy chủ. Tin này được đăng trên một trang fb Công Giáo: Đạo Vào Đời, cho đến nay gần 300 người đăng lại (share). Sự thật là gì? Đây là tin xáo nấu, dùng hình ảnh 5 lính Mỹ tử nạn trong tai nạn trực thăng tại Ai Cập ngày Nov 14, 2020.
𝗞𝗲̂́𝘁 𝗹𝘂𝗮̣̂𝗻
Tôi mong các bạn khi đọc hay đăng tải lại tin tức gì cũng nên suy nghi kỹ. Vơi những kẻ cố ý bịa đặt, ngụy tạo tin tức, tôi kh6ng có gì để nói. Nhưng với các bạn còn chút lương tri, nhất là các bạn hoặc là có niềm tin tôn giáo, Thiên Chúa giáo hay Phật Giáo, xin các bạn đừng vì định kiến, bè phái mà tiếp tay đăng tải lại các tin tưc thất thiệt. Đó là Làm Chứng Dối, là Vọng ngữ đó các bạn.
Liem
(12/2020)
—–
https://l.facebook.com/l.php?u=https%3A%2F%2Fwww.dominionvoting.com%2Felection2020-setting-the-record-straight%2F%3Ffbclid%3DIwAR3epYjCmPKZw_1dHHxCt7ci9HQKUCrtcH5a8S1Fk50Kln1xJw-mujOvQdI&h=AT064wCrk8pZ-AqwNr_PXFAjJQdBGqLaRIH7dZiHqKwdRUxaSHT4THirsB0MOgwtjc2tjyPcKxsXWURrlrZV6TGzGwxKRDSHnffj-w3sQDCSMFzQft5pRH0WvGrvPSt_v5IfNuPL-X_yOQRaOA&__tn__=R]-R&c[0]=AT0bddcXxTYUEmlHMtaT-5W5sqLwvKpS-wL4lwYIbK2qcxIoKJkYZkPinnjQYUtM7sa4ZBLqC2iKXqL-VXQMtT1vGlYGFkL1EUgoz3RbL6R0uEV584EuyzASXgpMH4IuWcaS7IDbYsfteATJcS5MMQags8bu3-5fF2L07UlvFloC_wEyIA
https://l.facebook.com/l.php?u=https%3A%2F%2Fapnews.com%2Farticle%2Ffact-checking-afs%3AContent%3A9740535009%3Ffbclid%3DIwAR0Aj25lWc-Yr8Hfd36bFYM4YJ-RO25FqIaynej2hqaXMUoeY1QPwkKs7LU&h=AT15egiDowTtqIPXkeAQRbSMtVIDNsfvEvaueiXcjfSkeiAHscw-hdGMYEGnM5KVuOQaTAKct2AQpY7_Ny6IW9Jh2xIAYfmJffJTdBADECN2Qem8qsIvrhRHwaer9kQR28yVzNvtHvCJR6Itig&__tn__=R]-R&c[0]=AT0bddcXxTYUEmlHMtaT-5W5sqLwvKpS-wL4lwYIbK2qcxIoKJkYZkPinnjQYUtM7sa4ZBLqC2iKXqL-VXQMtT1vGlYGFkL1EUgoz3RbL6R0uEV584EuyzASXgpMH4IuWcaS7IDbYsfteATJcS5MMQags8bu3-5fF2L07UlvFloC_wEyIA
https://www.washingtonpost.com/politics/2020/11/20/dominion-voting-trump-faq/?fbclid=IwAR0unTz3RQk5sma_UTlAJMgFxU9K7IS6T-carsnT20FnMj4peJQ6P1BYHks
https://www.stripes.com/pentagon-identifies-five-americans-killed-in-black-hawk-crash-in-egypt-1.652113?fbclid=IwAR0tJ0fv0pGQW45in4WAATQK0SkyYZzU_ntWbkcSDoCtkJcFdDa3IurIw8E
https://www.votespa.com/About-Elections/Pages/New-Voting-Systems.aspx?fbclid=IwAR3z_-HalqrJ7n5llC19EdoMBXVC1s4sBT8M2XPY18mNDmSgv4agxliER0A
Image may contain: 4 people, text
https://l.facebook.com/l.php?u=https%3A%2F%2Fwww.stripes.com%2Fpentagon-identifies-five-americans-killed-in-black-hawk-crash-in-egypt-1.652113%3Ffbclid%3DIwAR1S_sTOPRyArnJeGyZNftEXpq1fhWSxCjDot0C2MyRDJRZnxcAKnRfG3zk&h=AT15zIxYozej5icVjx2-z7n8M7RLGSxQmJ3MrLAUyya0Zd4RzU2FAzvalNHC-Cnxx8li0c7KE4JC0UcYXvbMBPWZUcoU-JesP5sZNI5l8Ci00decdq2HYwhVZ8BKZUK0nl47NxzZEL8um6VyeU6HoKPyFoYNZw&__tn__=R]-R&c[0]=AT0bddcXxTYUEmlHMtaT-5W5sqLwvKpS-wL4lwYIbK2qcxIoKJkYZkPinnjQYUtM7sa4ZBLqC2iKXqL-VXQMtT1vGlYGFkL1EUgoz3RbL6R0uEV584EuyzASXgpMH4IuWcaS7IDbYsfteATJcS5MMQags8bu3-5fF2L07UlvFloC_wEyIA
______________________________________

CHUYỆN COVI

. Phạm Thanh Giao

CÀNG NGÀY CON SỐ LÂY NHIỄM VÀ TỶ LỆ TỬ VONG DO COVID-19 Ở MỸ CÀNG CAO trong cộng đồng người Việt. Nên để ý:

Chỉ dẫn từ cơ quan CDC Hoa Kỳ.

Đây là các triệu chứng có thể xuất hiện từ 2 đến 14 ngày, sau khi một người bị nhiễm COVID-19:

 • Sốt hoặc ớn lạnh
 • Ho khan
 • Khó thở hoặc hơi thở ngắn đứt quãng dồn dập
 • Mệt mỏi
 • Đau nhức bắp thịt hoặc hoặc đau nhức toàn thân
 • Nhức đầu
 • Mất vị giác hoặc không ngửi được mùi vị
 • Đau cổ họng
 • Nghẹt mũi hoặc chảy nước mũi
 • Buồn nôn hoặc ói mửa
 • Tiêu chảy

Hãy để ý đến những dấu hiệu cảnh báo khẩn cấp do COVID-19 gây ra. Nếu ai đó có những dấu hiệu liệt kê dưới đây, hãy gọi cho cơ quan y tế khẩn cấp ngay lập tức:

 • Khó thở
 • Đau dai dẳng hoặc áp lực đè nặng trong lồng ngực
 • Đầu óc mê loạn và lú lẫn
 • Mất khả năng tự thức giấc hoặc không thể tỉnh thức
 • Môi hoặc mặt đổi màu xanh.

Triệu chứng nguy hiểm gây ra bởi COVID-19:

Lượng oxygen (dưỡng khí) thường cần có, lưu thông trong máu được vận chuyển bởi các tế bào hồng huyết cầu. Những tế bào hồng huyết cầu này thu thập oxygen từ phổi và chuyển đến tất cả các bộ phận của cơ thể.

Hầu hết các nạn nhân của COVID-19 thường có triệu chứng thiếu oxygen trong máu, ngay cả khi họ cảm thấy bình thường. Khi lượng oxygen tối thiểu cần thiết giảm đến một độ nào đó, nạn nhân cần phải được chữa trị ngay.

Pulse Oximeter là một dụng cụ y khoa khá rẻ tiền dùng cho việc đo lượng oxygen trong máu, được xử dụng rộng rãi tại nhà, và có độ chính xác khá tốt. Pulse Oximeter được bán ở các tiệm thuốc tây và trong các ngôi chợ lớn ở Mỹ. Cách sử dụng Pulse Oximeter để đo lượng oxygen trong máu lại rất đơn giản, có kết quả tức thời, rất chính xác và có giá rất rẻ, chỉ từ $20.00 tới $35.00 cho mỗi máy. Không quá đắt đỏ để có một cái ở nhà khi cần.

Các chỉ số bình thường là gì, và chỉ số nào thì phải lo lắng?

Người thử lượng oxygen trong máu, chỉ việc mở máy như một cái kẹp, kẹp nhẹ ngón trỏ vào giữa (xem hình bên dưới). Máy đo oxygen theo mạch sẽ báo mức độ oxygen dưới dạng “SpO2” với số phần trăm. Mức oxygen bình thường thấp nhất là 95%. Những người mang bệnh phổi mãn tính hoặc ngưng thở khi ngủ (apnea) có thể có mức bình thường ở khoảng 90%.

Nếu bạn đo thấy chỉ số SpO2 của mình dưới 95%, thì cần gọi cho bác sĩ gia đình để tư vấn. Nếu chỉ số SpO2 của bạn tụt xuống dưới mức 88% thì cơ thể của bạn đang nằm trong trạng thái thiếu oxygen trầm trọng, rất nguy hiểm đến tính mạng. Đây là chỉ số oxygen nguy hiểm thường được cơ quan cấp cứu cho xử dụng máy trợ thở.

Thời điểm hiện nay và tương lai vài tháng tới, chính là thời điểm nguy hiểm nhất của đại dịch. Con số lây nhiễm thử dương tính tăng vọt từng ngày, hiện đã vượt qua mức 230 ngàn ca mỗi ngày. Nghĩa là quay đâu cũng có nguy cơ nhiễm dịch. Cùng một lúc, tỷ lệ tử vong cũng tang vọt từng ngày, hiện đang nằm ở mức gần 3 ngàn ca mỗi ngày.

Việc tuân thủ những sắc lệnh của địa phương trong việc giới hạn sự đi lại, đeo khẩu trang nơi công cộng và giữ khoảng cách tối thiểu cần thiết, chính là những gì mọi người phải thực hiện. Càng ngày, những con số này càng gia tăng, sẽ dẫn đến sự thiếu hụt trầm trọng những khoản cung cấp y tế tại những nhà thương. Bạn không chỉ lo lắng cho sức khỏe của chính mình, mà còn phải lo lắng cho người thân của mình, ở bên cạnh mình, sống chung dưới một mái nhà với mình. Con số tử vong ở những người trẻ ngày một gia tang, nên đừng nghĩ rằng mình còn trẻ mà thoát khỏi tay thần chết. Và cho dù có thoát khỏi tay tử thần, thì sự thiệt hại lâu dài trên cơ thể của nạn nhân là điều không thể tránh khỏi.

———-

Nếu muốn mua một cái Pulse Oxymeter, bạn cứ Google là sẽ ra. Chúng không khác nhau nhiều qua cái nhìn bề ngoài, nhưng bạn hãy nên tìm kiếm một máy, giá phải chăng và được người tiêu dùng chấm điểm cao. Chúng được bày bán ở Walmart, CVS, Walgreen, Target và ngay trên Amazon.

________________________________________
Nước Áo Chống Lũ
. Vang Vo
Nước dâng đến đâu, tường cao lên đến đó.
Mùa mưa bão đang đến gần, làm sao để bảo đảm an toàn vẫn là vấn đề khiến nhiều người lo lắng. Dưới đây là bức tường di động phòng lũ của Áo nổi tiếng trên khắp thế giới, và cũng là kinh nghiệm đáng để học hỏi.
Vài năm trước, khi thành phố Grein ở Áo bắt đầu trải qua trận lũ khởi nguồn từ sông Danube, nhà chức trách ở Áo đã nhanh chóng tìm kiếm giải pháp kỹ thuật bảo đảm sự an toàn cho những người dân tại đây. Họ đã thuê kỹ sư lắp đặt các bức tường chống lũ di động.
Điều tuyệt vời là, lũ thì bị chặn, mà bức tường lại không ảnh hưởng nhiều tới quang cảnh.
Một công ty tại Anh tên là Flood Resolution đã phân tích kết cấu kỹ thuật của các bức tường chống lũ. Hệ thống này bao gồm hai phần chính: phần móng được xây dựng cố định vĩnh viễn, và phần rào chắn di động có thể dịch chuyển.
Công ty này giải thích, “Hệ thống này được dựa trên một bức tường ngầm, bức tường này bảo vệ một khu vực không bị nước ngầm tràn vào, dâng lên đồng thời với mực nước lũ. Độ sâu của bức tường ngầm tuỳ thuộc vào nền đá ngầm, và sau đó quyết định chiều cao của rào chắn.“
Bức tường ngầm được làm chắc chắn bằng cách ốp xi măng phía trước hệ thống tường chắn nước di động.
Một bài báo do công ty IBS Techcnics viết cho biết: “Bức tường chống lũ di động cao nhất, được hoàn thành vào tháng 12 năm 2010 ở Grein, với tổng độ cao rào chắn là 3,6 mét được đặt trên nền móng cao 1 mét.“
Phần móng ngầm được cố định bằng xi măng trước khi các bộ phận của hệ thống được gắn tường chắn nước di động.
Bài báo tiết lộ thêm: “Hệ thống này bảo vệ vùng đất bên dưới khỏi mực nước lũ cao tới 4,6 mét, tương đương toà nhà 2 tầng.“
Các biện pháp phòng chống lũ ở thành phố Grein được xây dựng trong khuôn khổ của dự án Machland Dam và là một trong sáu khu vực tường chống lũ di động.
Dự án chống lũ lụt này được hoàn thành vào ngày 25/8/2012. Bức tường di động cũng được thử nghiệm thực tế vào mùa mưa lũ trong tháng 6/2013 và cho kết quả thành công. Nhờ hiệu quả cao, các bức tường này đã trở nên nổi tiếng trên thế giới.
Click vào link sau đây :
Image may contain: tree, sky, plant, outdoor, nature and water

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here