. Nguyễn Hữu Nghĩa

Hồi Obama ra tranh cử, tôi không thích ông ta vì thành kiến “nói hay quá, chưa biết làm ra sao”, và phần khác, vì tôi ủng hộ ông lính John McCain, vị anh hùng của quân đội Đồng Minh trong Chiến tranh Việt Nam.

Khi Obama đắc cử, tôi để ý thấy điểm tối ưu của ông ta là làm việc tập thể và biết lắng nghe ý kiến của người chúng quanh, kể cả cựu TT Bush cùng các tổng thống tiền nhiệm.

Mỹ đã trải qua đại dịch Ebola êm ái đến nỗi không mấy người Mỹ biết nó đến hồi nào, đi bao giờ, chết bao nhiêu!

Việc TT Obama lập vòng vây TPP từ từ siết chung quanh Trung Cộng về kinh tế, dùng khối nhân lực của TPP thay nhân lực Tàu; và việc xoay trục về Biển Đông là hai phúc lợi lớn lao mà nước Việt sẽ được hưởng, mà không mấy người Việt biết, chỉ nhắm mắt chê người mà họ mắng là “thằng mọi đen” và hả hê thấy Tàu trả thù vặt bằng cách cho “thằng mọi đen” xuống Air Force One bằng cửa bụng khi TT Obama sang dự hội nghị ở Bắc kinh.

Nếu bà Hillary Clinton đắc cử năm 2016, thì ngày nay VN nếu như chưa “thoát Cộng” âu cũng đã “thoát Trung” và bắt đầu mạnh hơn về kinh tế và cả về nhân quyền nhờ công đoàn TPP. Hỡi ơi!

Trung Cộng sẽ không bao giờ để yên cho những người cùng chủ trương với cựu TT Obama trở lại Bạch Cung để một lần nữa lập lại vòng vây kinh tế và bảo vệ hải đạo Thái Bình Dương ngang qua Biển Đông. Trung Cộng không kính trọng chính quyền hiện tại của Mỹ vì tính cách bất nhất của người lãnh đạo, nhưng họ có thể ứng xử được với những sự ma mãnh vặt vãnh chỉ gây khó khăn có tính cách tạm thời. Mặt khác, họ rất ngại về một kế hoạch toàn diện, lâu dài với sự liên minh của toàn vùng Đông Á, trong đó có những địch thủ đáng gờm như Nhật Bản, Đại Hàn, Đài Loan và khối nhân lực của 12 nước hợp lại.

Cả hai đại cường Nga và Trung Cộng đang liên thủ để chi phối và lủng đoạn cuộc bầu cử sắp tới ở Mỹ, một bên nhằm kiềm chế lực lượng quân sự trong NATO – Minh Ước Bắc Đại Tây Dương, một bên để tiếp tục phát triển Vòng Đai Tơ Lụa Mới để gậm nhấm dần ba châu Âu, Á và Phi.

Chính người Mỹ, hay nói rõ hơn, chính giới trẻ của nước Mỹ, thế hệ có kiến thức phổ quát và tầm nhìn thoáng đãng hơn sẽ tự quyết định cho tương lai của đất nước họ, và sự quyết định sáng suốt của họ sẽ tạo nên phúc lợi cho cả Mỹ lẫn toàn cầu. /.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here