Nhà Văn Hoàng Hải Thuỷ qua đời
Ông tên thật: Dương Trọng Hải
Ngày sinh: Sinh năm 1933 tại Hà Đông – mất ngày 6 tháng 12, 2020 (thọ 87 tuổi), tại Virginia, Hoa Kỳ
Bút hiệu khác: Công Tử Hà Đông, Ngụy Công Tử, Con Trai Bà Cả Đọi, Hạ Thu, Hồ Thành Nhân, Văn Kỳ Thanh, Dương Hồng Ngọc, Triều Đông, Người Sài Gòn …
Thân thế: Vào Nam năm 1951, từng trải qua các việc: phóng viên nhật báo Ánh Sáng Sài Gòn, phòng 5 bộ Tổng Tham Mưu quân đội VNCH, phóng viên nhật báo Sài Gòn Mới, thư ký sở viện trợ Mỹ. Năm 1977 bị Công An Việt Cộng bắt nhốt 2 năm (1977-1979) vì tội gửi một số bài thơ, bài viết sầu buồn ra nước ngoài. Tháng 5/1984 bị bắt lần thứ hai cũng vì tội gửi tác phẩm ra nước ngoài. Lần thứ hai này bị đưa ra tòa, bị án tù 6 năm. Năm 1990 trở về Sàigòn, năm 1994 sang Hoa Kỳ tị nạn, định cư ở Virginia.
Các tác phẩm đã xuất bản trước 1975:
Vũ Nữ Sài Gòn, Tây Đực Tây Cái, Chiếc Hôn Tử Biệt (tái bản với tên Đêm Vĩnh Biệt), Nổ Như Tạc Đạn, Yêu Lắm Cắn Đau, Bạn và Vợ, Môi Thắm Nửa Đời, Người Vợ Mất Trí, Định Mệnh Đã An Bài, Kiều Giang (phóng tác từ tác phẩm Jane Eyre của Charlotte Bronte), Gái Trọ, Đỉnh Gió Hú (phóng tác từ Wuthering Heights), Như Chuyện Thần Tiên (Scoprion Reef), Điệp Viên 007 (Phóng tác), Thầy Nô (phóng tác từ Dr. No), Máu Đen Vàng Đỏ (phóng tác)…
Các tác phẩm đã xuất bản sau 1975:
Công Ty Rửa Tiền (The Firm), Mang Xuống Tuyền Đài (The Chamber-m Làng Văn xuất bản), Báo Cáo Bồ Nông (The Pelican Brief), Tiếng Kêu Của Máu (The Red Dragon-Làng Văn), Mùa Hạ Hai Mươi (Làng Văn), Những Tên Biệt Kích Cầm Bút (Làng Văn), Dữ Hơn Rắn Độc,..
Các bài bình luận, phiếm luận:
Mai sau… Nếu có bao giờ, Nhắc chi ngày xưa đó, Chìm trong lãng quên, Sài Gòn và phụ nữ Việt trong phim Người Mỹ Thầm Lặng, Đọc Chùa Đàn Xem Mê Thảo, Còn gốc mất gốc, Mưa cầm, gió bắt, thép đợi, gang chờ…
_______________________________________

Lưỡi Rắn

. Giao Thanh Pham

 

Đây không phải là một câu chuyện cổ tích.

Cô con gái lớn của tổng thống Hoa Kỳ, người được giao phó cho một công việc mà cô ấy không hề có khả năng cũng như không hề đủ điều kiện để làm, trong tòa Bạch Ốc. Dường như cô ta nghĩ rằng, những phát ngôn xạo láo đó sẽ nâng cao vị thế của cô ấy qua cái nhìn của những người giàu có và đầy quyền lực ảnh hưởng đến chính trường ở Mỹ.

Hai cha con ông Trump đã trở thành những người bị khinh bỉ và căm ghét nhất trên thế giới, qua những quyết định, những phương sách điều hành đầy tính tàn nhẫn, cực đoan, lạm quyền, chẳng hạn như việc tách rời những đứa trẻ ra khỏi cha mẹ của chúng ở biên giới, bên cạnh sự thờ ơ, mặc kệ, không hề có bất kỳ kế hoạch nào trong việc ngăn chặn dịch bệnh, đã khiến cho gần 300 ngàn người dân Mỹ thiệt mạng oan uổng, cũng như hàng triệu người thất nghiệp, kinh tế tanh banh, xã hội bất ổn.

Gần một năm qua, ngoài những việc như đi đánh golf liên tục, ông ta còn luôn mồm ém nhẹm, đổ thừa, chạy tội nhằm giảm thiểu sự nguy hiểm của dịch, đã thế, ông ta còn kêu gọi tụ tập không khẩu trang, không giữ cách ly, chống lại chính quyền địa phương ở những cuộc vận động. Sau khi thất bại trong kỳ bầu cử vừa qua, ông ta liên tục tung ra những tin vịt, tin xạo về việc gian lận bầu cử, kêu gào xin tiền ủng hộ kiện tụng để bỏ túi, xách động và xúi dục bọn da trắng cực đoan bạo loạn, tuyên truyền xạo láo, nhưng tuyệt nhiên, ông ta và bộ sậu trong chính quyền của ông ta, chớ hề thực hiện bất kỳ một chính sách nào với những bổn phận của những người lãnh đạo trong việc phục vụ đất nước và người dân.

Cô con gái của ông ta lại hành xử như một người đang sống trên mây, không hề biết đến thực tại về cuộc sống của người dân Mỹ ra sao. Cô ta dường như chỉ cố tình vẽ ra những hình ảnh tuyệt vời về cha mình, một cách hết sức dối trá nếu không muốn nói là đểu giả. Như một người không biết tí gì về bất kỳ bối cảnh nào xung quanh mình, như một người vừa đến từ thiên đường, cô ta luôn tìm mọi cách, mọi cơ hội để vẽ ra hình ảnh cha mình như một vị thánh sống, một nhà lãnh đạo nhân đức tuyệt vời.

Hôm qua, cô ta đã tung ra những cái tweet hết sức bịp bợm và dối trá:

“I’m incredible proud to have worked with Secretary Sonny to ensure ALL Americans have access to nutritious, fresh food grown on small farms.” Bên cạnh tấm hình chôm được ở đâu đó với giòng chữ: “SNAP recipients are patronizing farmers markets at record rates, thanks to USDA changes.”

“Tôi rất tự hào khi được làm việc với Bộ Trưởng Sonny để bảo đảm cho TẤT CẢ người dân Mỹ đều được hưởng những thứ thực phẩm tươi, bổ dưỡng, được trồng trong các trang trại nhỏ”.

“Hiện đang có con số kỷ lục những người nhận trợ giúp qua chương trình SNAP đang được hưởng những mặt hàng nông sản, nhờ những thay đổi của cơ quan USDA.”

Thực tế là, cùng ngày hôm qua, Chủ Nhật 6 tháng 12, ở Tòa Án District của Liên Bang Hoa Kỳ, một vị thẩm phán liên bang đã chính thức loại bỏ cái nỗ lực của chính quyền ông Trump nhằm chấm dứt trợ cấp tem phiếu thực phẩm cho gần 700 ngàn người thất nghiệp, cho đó là biện pháp “tùy tiện và thất thường”.

Trong một bản tuyên bố gay gắt dài 67 trang, bà Chánh Án Hoa Kỳ Beryl A. Howell của DC đã lên án Bộ Nông Nghiệp vì đã không biện minh hoặc thậm chí, không giải quyết những tác động của sự thay đổi sâu rộng đối với các tiểu bang, nói rằng những thiếu sót của bộ này đã không làm rõ ràng tầm ảnh hưởng quan trọng trong bối cảnh của đại dịch, trong đó tỷ lệ thất nghiệp đã tăng gấp bốn lần so với trước kia và danh sách của Chương Trình Hỗ Trợ Dinh Dưỡng Bổ Sung (SNAP) đã tăng hơn 17%, với hơn 6 triệu người mới đăng ký xin được hỗ trợ.

Quy tắc “được đề cập trong vụ kiện này đã làm thay đổi hoàn toàn và đột ngột những quy định sẵn có hàng chục năm qua, khiến các tiểu bang phải tranh giành những nguồn lương thực này và đã khiến cho sự gia tăng lên theo cấp số nhân, tình trạng bất ổn lương thực cho hàng trăm ngàn người Mỹ,” đồng thời bà Howell còn nhấn mạnh rằng Bộ Nông Nghiệp “đã im lặng một cách kỳ cục và khác thường về việc có bao nhiêu người dân Mỹ đã và sẽ bị từ chối trợ cấp SNAP nếu những thay đổi đó của chính quyền ông Trump được áp dụng và có hiệu lực, trong khi đại dịch nhanh chóng lan rộng khắp đất nước.” Bà thẩm phán Howell kết luận rằng “sự thất bại hoàn toàn của Bộ Nông Nghiệp, trong việc giải quyết vấn đề đã khiến cơ quan này hành động tùy tiện và thất thường.”

Trong khi đó, những nhà Đấu Tranh Dân Chủ người Việt cuồng lãnh tụ Donald Trump ở khắp nơi nhất là những người ở trong nước, được đút cho từng muỗng tin tức bịa đặt, xạo láo, cắt xén và thêm bớt như chúng ta thấy trong suốt thời gian gần đây, sẽ chộp ngay lấy những cái tweets này của công nương Ivanka và thánh hoàng Donald Trump, thay vì lời bà chánh án, rồi cong lưng, cúi gập mình ca tụng lòng nhân từ bao la trời biển của gia đình “gương mẫu chuẩn mực” có một không hai này.

Thế là tất cả lại cùng nhau hô to “Ba Mươi Chưa Phải Là Tết”, mặc dù đêm 30 đã chuyển sang tối đen, chó đã bắt đầu sủa và tiếng pháo đã nổ đì đùng ở đây kia, nhất là các chậu hoa cảnh, cây cảnh, bắt đầu đã bị liệng bỏ đầy đường, báo hiệu … MỒNG MỘT TẾT SẮP ĐẾN …

*** Tui thích câu còm trả lời của ông Jeff Tiedrich đi kèm bên dưới cái tweet của công nương nước Mỹ

 

_______________________________________

Nhiều người tưởng rằng tổng thống Mỹ là người hoàn toàn điều khiển chính sách đối ngoại, quốc phòng. Thực ra, Quốc hội đóng một vai trò rất lớn. Mỗi năm, quốc hội soạn thảo một dự luật quốc phòng trong đó có những hướng dẫn và giới hạn về những gì TT được làm hoặc phải làm. Ngân sách cho vũ khí mới đều nằm trong dự luật này.
Năm nay, dự luật quốc phòng (National Defense Authorization Act, NDAA) đã được thảo xong, trong đó có khoản 6.9 tỷ USD đành cho Sáng kiến Răn đe tại Thái Bình Dương (Pacific Deterrence Initiative) để chống Tàu. Sáng kiến này dựa theo khuôn mẫu Sáng kiến Răn đe tại Âu châu để chống Nga từ khi Nga sáp nhập Crimea (2014). Ngoài ra cũng tăng thêm nhiều khoản khác cho lực lượng TBD (hơn số tiền mà TT yêu cầu), thêm những biện pháp để chống gián điệp công nghệ, thương mại bất tương xứng, sự tùy thuộc vào Tàu cho các bộ phận thiết bị quốc phòng, v.v.
E ngại là Trump sẽ rút quân ẩu (quá sớm) từ nhiều nước, Quốc hội cũng đưa ra những giới hạn tối thiểu về số quân ở Đức (34,500) và Hàn quốc (28,500 quân).
Tuy nhiên, Trump đang đe dọa phủ quyết dự luật quốc phòng năm nay nếu Quốc hội không chịu bãi bỏ luật “Section 230 of the Communications Decency Act”. Luật này nói rằng các công ty mạng XH như Facebook hay Twitter không chịu trách nhiệm về những gì người dùng viết. Nếu bãi bỏ luật này, FB và Twitter sẽ được coi như báo chí và có thể bị phạt vì những gì đăng trên mạng của họ. Chuyện này chẳng liên quan gì đến quốc phòng, nhưng vì muốn trừng phạt mạng xã hội đã kiểm duyệt hay factcheck tin vịt (phần lớn từ phe Trump), Trump đã mang luật quốc phòng ra làm con bài hay “con tin” để đổi chác.
______________________________________
Bên Tàu thời Tập lạ thường
Đám cưới ít vải tiện đường đôi bên!

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here